วิธี "บั้งปลาหมึก" ให้เป็นลวดลายสวยงาม หลายเทคนิค
ต้องบั้งปลาหมึก จากด้านใน ก่อนหั่น
- เพราะถ้าหั่นเป็นชิ้นๆ แล้ว จะทำให้จับไม่ถนัด บั้ง ยาก เพราะปลาหมึกมีความลื่น ไม่ควรหั่นชิ้นเล็ก เพราะพอสุกแล้วขนาดของปลาหมึกจะเล็กลงอีก ถ้าหั่นเล็กไป จะไม่น่ารับประทาน
- ต้อง บั้งจากด้านใน จะลอกหนังหรือไม่ลอกก็ได้ ถ้าหมึกสดมากๆ หนังจะหอม ไม่ต้องลอกเลยดึงหัวออก ดึงกระดูกกลางออก เอามีดปาดให้ออกจากกัน ให้เหลือเป็นปลาหมึกเเผ่นเดียว
วิธีบั้งปลาหมึก หลายแบบ
- ถ้า ตั้งมีดบั้งตรงๆ 90 องศา เวลาสุกมันจะเป็นตารางปกติ
- ถ้าบั้ง ตั้งมีด 45 องศา จะสวยกว่า เวลาสุกมันจะเป็นเกล็ดเเหลมๆดูน่ารัก
- หรือจะบั้งเป็นสายๆไม่ต้องสลับทาง ก็จะออกมาเป็นคล้ายๆริ้วหอยเเครง
จากนั้นหั่น 4 หั่น 6 เเล้วเเต่ขนาดของหมึก เเนะนำให้ใช้หมึกหอมเนื้อหนาๆ
หั่นลึก ๆ เกือบ มีดเฉียง ๆ ไม่ลงมีดแบบตรง โดย คุณ "นายฟ้าใส"
การม้วนตัวของปลาหมึกสุก
- ถ้าหั่นออกมาเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจะม้วนเป็นทรงกระบอกธรรมดา
- เเต่ถ้าหั่นให้เป็นสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน หรือสามเหลี่ยม เวลาสุกจะม้วนสวยกว่า
ขอบคุณ - credit :
คุณ Martensite, แพงเพชร, panard1, นายฟ้าใส
เว็บ pantip.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น