เคล็ดลับ "บั้งปลาหมึก" ให้สวย

  วิธี "บั้งปลาหมึก" ให้เป็นลวดลายสวยงาม หลายเทคนิค

ต้องบั้งปลาหมึก จากด้านใน ก่อนหั่น

  • เพราะถ้าหั่นเป็นชิ้นๆ แล้ว จะทำให้จับไม่ถนัด บั้ง ยาก เพราะปลาหมึกมีความลื่น ไม่ควรหั่นชิ้นเล็ก  เพราะพอสุกแล้วขนาดของปลาหมึกจะเล็กลงอีก ถ้าหั่นเล็กไป จะไม่น่ารับประทาน
  • ต้อง บั้งจากด้านใน   จะลอกหนังหรือไม่ลอกก็ได้ ถ้าหมึกสดมากๆ หนังจะหอม ไม่ต้องลอกเลยดึงหัวออก ดึงกระดูกกลางออก เอามีดปาดให้ออกจากกัน ให้เหลือเป็นปลาหมึกเเผ่นเดียว

วิธีบั้งปลาหมึก หลายแบบ

  1. ถ้า ตั้งมีดบั้งตรงๆ 90 องศา เวลาสุกมันจะเป็นตารางปกติ
  2. ถ้าบั้ง ตั้งมีด 45 องศา จะสวยกว่า เวลาสุกมันจะเป็นเกล็ดเเหลมๆดูน่ารัก
  3. หรือจะบั้งเป็นสายๆไม่ต้องสลับทาง ก็จะออกมาเป็นคล้ายๆริ้วหอยเเครง
    บัง้ทั้งตัวเสร็จเเล้ว เอามีดหั่นครึ่งตามยาว
    จากนั้นหั่น 4 หั่น 6  เเล้วเเต่ขนาดของหมึก เเนะนำให้ใช้หมึกหอมเนื้อหนาๆ

    หั่นลึก ๆ เกือบ มีดเฉียง ๆ ไม่ลงมีดแบบตรง โดย คุณ "นายฟ้าใส"

    การม้วนตัวของปลาหมึกสุก

    1.  ถ้าหั่นออกมาเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจะม้วนเป็นทรงกระบอกธรรมดา
    2. เเต่ถ้าหั่นให้เป็นสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน หรือสามเหลี่ยม เวลาสุกจะม้วนสวยกว่า

    ขอบคุณ - credit :
    คุณ   Martensite, แพงเพชร, panard1, นายฟ้าใส
    เว็บ pantip.com


    0 ความคิดเห็น:

    ซ่อมเอง ทำเองก็ได้